Cải thiện thực đơn suất ăn công nghiệp cho người lao động

Chia sẻ nội dung nàyShare on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin

Đáng ngại về thực đơn suất ăn công nghiệp

Trước thực trạng đáng quan tâm về chất lượng thực đơn suất ăn công nghiệp cho người lao động tại doanh nghiệp trên cả nước. Ngày 25-2, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành Nghị quyết số 7c/NQ-BCH về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động (NLĐ)”. Tuy nhiên qua thời gian thực hiện, hiệu quả chưa cao do sự thiếu quyết liệt trong việc triển khai nghị quyết tại doanh nghiệp.

suat-an-cong-nghiep-gia-re

Chủ doanh nghiệp hiểu rất rõ số đông công nhân thường ăn sáng qua loa, chủ yếu là lót dạ để tiết kiệm chi phí. Người lao động mong muốn có được bữa ăn trưa vừa no vừa đủ chất. Song để giảm gánh nặng chi phí, chủ doanh nghiệp thường hợp đồng khoán trắng cho công ty cung cấp suất ăn công nghiệp. Với mức chi cho mỗi suất ăn dành cho người lao động quá thấp nên không ít nhà thầu và cơ sở chế biến suất ăn công nghiệp đã tìm mọi cách hạ thấp giá trị bữa ăn. Không hiếm cơ sở sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc để chế biến thức ăn và đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ngộ độc tập thể hàng loạt. Điều này đã gây hại trực tiếp đến sức khỏe người lao động.

Chi phí thực đơn hằng ngày cho công nhân nên ở mức nào

Ở khía cạnh quản lý, ông Lê Nguyên Khoa, Giám đốc Công ty CP Thực phẩm Khoa Nguyên (quận 11, TP HCM), cho rằng công nhân không thể tái tạo sức lao động với suất ăn công nghiệp trị giá 8.000-10.000 VNĐ, thậm chí 15.000 VNĐ.

thuc_pham_ban

Ở công ty ông Khoa, suất ăn trưa có giá 20.000 VNĐ và thực đơn được thay đổi liên tục để giúp công nhân ngon miệng. Chất lượng bữa ăn trưa sẽ do Công đoàn cơ sở giám sát. Khi ký hợp đồng, công ty buộc cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp ghi rõ địa chỉ mua thực phẩm, đồng thời cung cấp giấy chứng nhận sức khỏe nhân viên nấu bếp để ngăn ngừa từ gốc nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
“Công nhân được ăn ngon và nghỉ ngơi đúng cách thì mới mong tái tạo sức lao động. Do vậy, trách nhiệm của doanh nghiệp là phải chăm lo bữa ăn cho họ thật chu đáo” – ông Khoa bày tỏ.

Gợi ý các món ăn cho công nhân thường được sử dụng

Để có được một thực đơn đáp ứng đầy đủ dinh dưỡng và chất lượng. Chủ doanh nghiệp có thể tham khảo các món ăn cho công nhân thường được chế biến thành những món sau:

Các món ăn từ thịt bò
1. BÒ VIÊN SỐT CÀ
2. BÒ XÀO KHOAI TÂY CHIÊN
3. BÒ HẦM MĂNG
4. BÒ NẤU HON
5. BÒ KHO
6. BÒ KHO MĂNG
7. BÒ KHO GỪNG
8. BÒ KHO THƠM
9. BÒ NẤU ĐẬU
10. BÒ NẤU NẤM

Các món ăn từ thịt heo
1. BA RỌI CHIÊN SẢ
2. BA RỌI MUỐI SƯ
3. BA RỌI KHO MẮM
4. CỐT LẾT CHIÊN
5. CỐT LẾT CHIÊN NƯỚC MẮM
6. CỐT LẾT NƯỚNG
7. CỐT LẾT RAM MẶN
8. CỐT LẾT SỐT CÀ
9. CỐT LẾT SỐT CAY
10. CỐT LẾT SỐT ME

Các món ăn từ thịt gà
1. CÁNH GÀ CHIÊN BƠ
2. CÁNH GÀ CHIÊN BỘT
3. CÁNH GÀ CHIÊN NƯỚC MẮM
4. CÁNH GÀ SỐT ME
5. CÁNH GÀ SỐT PATÊ
6. GÀ ÁP CHẢO
7. GÀ CHIÊN
8. GÀ CHIÊN BỘT
9. GÀ CHIÊN NGŨ VỊ
10. GÀ CHIÊN BƠ

Các món ăn từ cá
1. CÁ BA SA KHO TIÊU
2. CÁ BA SA KHO NƯỚC DỪA
3. CÁ BẠC MÁ KHO GỪNG
4. CÁ BẠC MÁ KHO MĂNG
5. CÁ BẠC MÁ KHO THƠM
6. CÁ BẠC MÁ KHO CẢI CHUA
7. CÁ BẠC MÁ CHIÊN SỐT CÀ
8. CÁ BÔNG CHIÊN DÒN
9. CÁ BÔNG KHO NGHỆ
10. CÁ BÔNG KHO TIÊU

Các món ăn chay
1. BÔNG CẢI CHIÊN BỘT
2. BÒ KHO CHAY
3. BÒ VIÊN KHO ĐẬU HỦ
4. BÒ VIÊN XÀO THẬP CẨM
5. BÒ VIÊN XÀO SA TẾ
6. BÒ VIÊN KHO CẢI CHUA
7. BÒ XÀO THẬP CẨM
8. BÒ XÀO KHOAI TÂY CHIÊN
9. BAO TỬ CHIÊN XẢ
10. BAO TỬ PHÁ LẤU

BN-suat-an-cong-nghiep-phu-binh-an-3

Với những gợi ý các món ăn cho công nhân như trên rất mong chủ doanh nghiệp hiểu rõ tầm quan trọng của việc cải thiện chất lượng bữa ăn giữa ca, xem đó là cách hành xử trách nhiệm với người lao động. Có việc làm, thu nhập ổn định và được chăm sóc tốt, chắc chắn người lao động sẽ tính chuyện gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Tổng hợp Phú Bình An

Tags: